รู้จักกับ ตู้ Rack ตู้เก็บเซิฟเวอร์และอุปกรณ์ด้าน Network

by admin
75 views

คุณรู้จัก ตู้ Rack ตู้เก็บเซิฟเวอร์และอุปกรณ์ด้าน Network หรือไม่

ตู้ Rack ตู้เก็บเซิฟเวอร์ เป็นตู้ประเภทหนึ่ง ซึ่งออกแบบมาด้วยโครงสร้างพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อเก็บเซิร์ฟเวอร์ สวิตช์ และอุปกรณืด้าน Network ต่าง ๆ ใน Data Center ระบบศูนย์กลางข้อมูล หรือสถานที่ทำงานเกี่ยวกับไอทีอื่น ๆ โดยทั่วไปแล้วตู้ Rack จะทำจากโลหะและมีขนาดมาตรฐานที่คล้าย ๆ กัน  

ประเภทต่าง ๆ ของ ตู้ Rack ตู้เก็บเซิฟเวอร์

  • ตู้ Rack : เป็นประเภทของตู้ Rack ประเถทหลักๆ ที่ได้รับความนิยมและใช้งานกันเยอะที่สุดเนื่องจากเป็นตู้เซิฟเวอร์ที่มีความปลอดภัยสูง และสามารถปกป้องอุปกรณ์ข้างในได้ดีมาก ๆ นิยมใช้กันในศูนย์กลางทางข้อมูล หรือสภาพแวดล้อมการทำงานที่ต้องการความปลอดภัย
  • ตู้ Rack แบบ Open Frame Racks: เป็นตู้ Rack ที่ไม่มีเปลือกหุ้ม ออกแบบมาให้มีลักษณะเป็นโครงเหล็กปิดกั้นรอบอุปกรณ์ภายใน เพื่อให้สามารถเอื้อมถึงอุปกรณ์ได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องเปิดปิดฝาของตู้บ่อยครั้ง ใช้สำหรับเก็บอุปกรณ์ที่ต้องเข้าถึงเพื่อใช้งานบ่อยครั้งและใช้สำหรับกันขโมย
  • ตู้ Rack แบบติดผนัง : เป็นตู้เก็บเซิฟเวอร์ที่ติดตั้งกับผนัง ข้อดีของตู้ Rack ประเภทนี้คือไม่กินพื้นที่เพราะไม่จำเป็นต้องวางไว้กับพื้น มีประโยชน์อย่างมากสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่มีขนาดจำกัด หรือใช้สำหรับการเก็บสายไฟที่ไม่ได้ต้องการพื้นที่อะไรมากมาย

ความสำคัญของตู้ Rack

ความสำคัญของ ตู้ Rack ต่อการทำงาน

ตู้ Rack เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของศูนย์กลางทางข้อมูลหรือ Data Center รวมไปถึงสถานที่ทำงานที่เกี่ยวกับไอที เนื่องจากช่วยให้สามารถจัดเก็บและเข้าถึงอุปกรณ์ด้านไอทีต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกและเป็นระเบียบ การจัดเก็บอุปกรณ์ที่เหมาะสมนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการรักษาประสิทธิภาพและความปลอดภัยของอุปกรณ์ 

ประโยชน์ของการใช้ ตู้ Rack

ประโยชน์หลักที่เห็นได้ชัดของการใช้งาน ตู้ Rack ก็คือ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานพื้นที่การทำงานให้ดียิ่งขึ้น เพราะตู้ Rack จะช่วยจัดเก็บเซิฟเวอร์หลายๆ เครื่อง อุปกรณ์หลาย ๆ อย่างภายในที่เดียว ส่งผมให้ลดความยุ่งเหยิงในการใช้งาน เข้าถึงอุปกรณ์ได้ง่ายขึ้น และบำรุงรักษาเซิฟเวอร์ สายไฟ อุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ ง่ายขึ้น นอกจากนี้ การใช้ตู้ Rack ยังสามารถเพิ่มการระบายความร้อนและกระจายพลังงานในศูนย์ข้อมูล ช่วยให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ จะทำงานได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ

ปัจจัยที่ใช้ในการเลือกตู้ Rack

ปัจจัยที่ใช้ในการเลือกตู้ Rack ที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ

  • ความสามารถในการระบายความร้อนของตู้ Rack ตัวตู้จะต้องสามารถระบายความร้อนได้ดี เพราะหากตัวตู้ขาดความสามารถในการระบายความร้อน ก็อาจจะทำให้อุปกรณ์ที่เก็บภายในตู้นั้นเกิดความเสียหาย รวมไปถึงไม่สามารถทำงานตามปกติได้ 
  • ความทนทานและวัสดุที่ใช้ในการผลิตตู้ rack 
  • ความสามารถในการกันน้ำ 
  • ความสามารถในการระบายสัญญาณ เนื่องจาก ตู้ rack บางประเภทนั้นไม่เหมาะกับการเก็บอุปกรณ์ปล่อยสัญญาณ เพราะอาจจะกันไม่ให้สัญญาณผ่านจากตู้ไปได้

วิธีการดูแลรักษาตู้ rack 

  • ทำความสะอาดตู้ Rack เป็นประจำ : ฝุ่นและเศษวัสดุต่าง ๆ สามารถสะสมภายในอุปกรณ์ที่จัดเก็บภายในตู้ Rack ซึ่งจะก่อให้เกิดความร้อนสูงและปัญหาอื่น ๆ ได้ แนะนำให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดบริเวณตู้อย่างสม่ำเสมอ หรือใช้เครื่องเป่าลมเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและฝุ่นละออง
  • ตรวจสอบระบบทำระบายความร้อน : การระบายอากาศหรือ airflow (การไหลเวียนอากาศ) ที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยให้อุปกรณ์ภายในตู้นั้นเย็นอยู่เสมอ เพราะปัญหาความร้อนนั้นนอกจากจะทำให้อุปกรณ์เสียหาย ก็อาจจะทำให้เกิดอุทกภัยได้อีกด้วย
  • ตรวจสอบสายเคเบิลและความปลอดภัยของอุปกรณ์ : สายเคเบิลเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้อุปกรณ์ยังคงทำงานอย่างถูกต้อง โดยปกติแล้วตู้ Rack นั้นจะสามารถป้องกันการสึกหรอของสายเคเบิลที่เกิดจากสัตว์ฟันแทะต่าง ๆ ได้ แต่หากเป็นแบบโครงเหล็กที่เปิดโล่ง สายเคเบิลเหล่านั้นก็อาจจะโดนหนูแทะหรือโดนขโมยได้ง่าย ๆ การติดตั้งกล้องวงจรปิดก็จะช่วยรักษาความปลอดภัยของสายเคเบิลและอุปกรณ์ได้ดี นอกจากนี้วิธีกำจัดหนูต่าง ๆ ก็ควรให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน

บทความที่คุณอาจสนใจ

แหล่งบทความและข้อมูลที่ครอบคลุม ทั้งที่เป็นข่าวสารเทคโนโลยีล่าสุด แนวโน้มในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี จนถึงคำนะนำในการใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคุณ

@2024 – PenciDesign. All Right Reserved. Designed and Developed by Blogartificial