3D Printing อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจ แต่หลาย ๆ คนลืม

by admin
68 views

มาทำความรู้จักกับ เทคโนโลยี 3D Printing กันเถอะ

ในช่วงยุคที่อะไร ๆ ก็รวดเร็วทันใจแบบนี้ คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แม้แต่ข้อมูลข่าวสารก็เข้าหูซ้ายทะลุหูขวาเราไปเช่นกันเทคโนโลยีทั้งใหม่และเก่าต่างผ่านหู ผ่านตาเราไป จนบางทีเราก็ลืมว่า เทคโนโลยีดี ๆ ที่เคยได้รับความนิยม ทุกวันนี้ก็ยังสามารถใช้ได้ดีและใช้งานได้จริง วันนี้เราขอแนะนำ เทคโนโลยี 3D Printing อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีประโยชน์ ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ แต่หลาย ๆ คนอาจจะลืมมันไป

3D Printing มิติใหม่แห่งการปรินท์

3D Printing มิติใหม่แห่งการปรินท์ เมื่อโมเดลไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในดิจิตอลอีกต่อไป 

  • ในอดีต ตอนนี้เทคโนโลยีการปริ้นท์ภาพหรือไฟล์จากคอมพิวเตอร์ลงมาในกระดาษ ในตอนนั้นเทคโนโลยีการปริ้นท์ถือว่าเป็นสิ่งที่สุดยอด และสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้คนอย่างมาก ซึ่งไม่กี่ปีมานี้ การปริ้นท์โมเดลออกมาจากคอมพิวเตอร์ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มาก ๆ เพราะคุณสามารถสร้างโมเดลพลาสติก หรือเครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเองแบบไม่ยุ่งยาก เพียงแค่มีไฟล์โมเดล เครื่องปริ้นท์ คุณก็สามารถสร้างสิ่งที่คุณต้องการได้แล้ว 
  • ตัวเครื่อง 3D printing จะนำไฟล์ที่คุณได้ออกแบบไว้ไปประมวลผล และแบ่งไฟล์ออกเป็นชั้น ๆ จากนั้นปริ้นท์มันออกมาต่อกัน จนเกิดเป็นชิ้นงานที่คุณได้ออกแบบไว้ วัสดุที่ใช้มักจะเป็น พลาสติก เรซิ่น ที่มีความยืดหยุน บิดงอได้ด้วยความร้อน ดังนั้นคุณจึงสามารถปริ้นท์โมเดลได้เกือบทุกรูปแบบที่คุณต้องการเลยนั่นเอง 

ข้อดีและประโยชน์ของ 3D printing

ข้อดีและประโยชน์ของ 3D printing

  • สามารถออกแบบได้อย่างอิสระ ด้วยความที่ตัวเครื่องใช้เทคโนโลยีปริ้นท์แบบไม่มีแพทเทิร์น ทำให้คุณสามารถออกแบบโมเดล และปริ้นท์ออกมาได้ตามความต้องการของคุณแบบไม่มีขีดจำกัด จะละเอียดแค่ไหนตัวเครื่องก็สามารถปริ้นท์ออกมาได้อย่างง่ายดาย 
  • รวดเร็วและสร้างชิ้นงานออกมาได้ไว ตัวเครื่องใช้วัสดุในการปริ้นท์ส่วนใหญ่เป็นพลาสติกที่มีความยืดหยุ่น สามารถขึ้นรูปได้ง่ายและไว การสร้างชิ้นงานจึงรวดเร็วกว่าการปั้นเอง หรือการวาดภาพมาก ๆ 
  • ปริ้นท์ได้ตามที่คุณต้องการ หลาย ๆ ครั้งที่คุณอาจจะต้องการตัวต้นแบบในการพัฒนาสินค้า แต่ไม่ได้ต้องการเยอะ คุณก็สามารถใช้งานเครื่องปริ้นท์ 3D ได้ ปริ้นท์ตามใจที่คุณอยากจะปริ้นท์แบบไม่ต้องพึ่งโรงงาน 
  • แข็งแรง น้ำหนักเบา การปริ้นท์ของเครื่อง 3D printing ไม่ใช่การปริ้นท์ส่วนประกอบมาต่อกัน แต่เป็นการปริ้นท์ในชิ้นเดียวจบเลย ไม่มีข้อต่อ ไม่ต้องกลัวส่วนประกอบหลุด อีกทั้งยังปริ้นท์ด้วยพลาสติกทำให้มีน้ำหนักที่เบามาก ๆ เลยทีเดียว 
  • ใช้งานง่าย เข้าถึงง่าย ตัวโปรแกรมออกแบบนั้นคุณสามารถใช้งานโปรแกรมออกแบบ 3D ได้ตามที่คุณต้องการเลย และสั่งปริ้นท์ภายในไม่กี่คลิก ไม่ต้องมีขั้นตอนอะไรยุ่งยากวุ่นวายอย่างแน่นอน 

3D ในชีวิตประจำวัน

การใช้งาน 3D printing ในชีวิตประจำวัน

  • หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการ เทคโนโลยีหรืออุตสาหกรรม ก็อาจจะไม่ได้เห็นถึงประโยชน์ของการใช้งาน 3D printing มากนัก แต่หากคุณเป็นคนที่มีความ geek อยู่ในตัว หรือกำลังมองหาอะไรใหม่ ๆ สนุก ๆ เล่น เราคิดว่า 3D printing น่าจะมีประโยชน์ต่อคุณอย่างมาก 
  • เพราะว่า 3D printing สามารถผลิตทุกอย่างได้เท่าที่คุณนึกออก เช่น คุณสามารถสร้างระบบ IOT ภายในบ้านได้ด้วยตัวเองด้วยบอร์ด Arduino และชิ้นงานจาก 3D printing ซักชิ้น ก็สามารถสร้างอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ได้แล้ว เช่น สวิทช์ไฟอัตโนมัติ เครื่องแจ้งเตือน เซนเซอร์ต่าง ๆ นอกจากนี้ในต่างประเทศการใช้งาน 3D printing ยังแพร่หลายมาก ๆ เพราะว่าราคาที่ถูก เข้าถึงง่าย พ่อบ้านแม่บ้านหลาย ๆ คนก็สร้างชิ้นงานขึ้นมาเองเพื่อใช้ในครัวเรือน เช่น ที่วางช้อน ที่วางมีด ที่ห้อยติดผนัง และอื่น ๆ อีกมากมาย 

ในตอนนี้ 3D printing ในไทยนั้นสามารถหาซื้อได้ง่ายกว่าเดิมมาก ๆ ต้นทุนก็ไม่ได้แพงเท่าไหร่ คุณสามารถหาซื้อได้ด้วยตัวเอง และสนุกไปกับการสร้างชิ้นงานแบบไม่มีข้อจำกัด

บทความที่คุณอาจสนใจ

แหล่งบทความและข้อมูลที่ครอบคลุม ทั้งที่เป็นข่าวสารเทคโนโลยีล่าสุด แนวโน้มในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี จนถึงคำนะนำในการใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคุณ

@2024 – PenciDesign. All Right Reserved. Designed and Developed by Blogartificial