เจ้าของกิจการต้องรับมือ 5 ปัจจัยในอุตสาหกรรมอาหารพร้อมทาน

by admin
11 views

อุตสาหกรรมอาหารพร้อมทาน เป็นหนึ่งในกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพ และมีแนวโน้มการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง โดยมีความสำคัญที่จะปรับตัวตามการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบการใช้ชีวิตและพฤติกรรมของผู้บริโภค ซึ่งถูกขับเคลื่อนโดยการเข้าสู่สังคมสูงวัยของประชากรทั่วโลก แนวโน้มของการอาศัยอยู่ในเมือง และการพัฒนาด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้อง

การเติบโตของตลาด

อุตสาหกรรมอาหารพร้อมทานทั่วโลกมีมูลค่าประมาณ 15.21 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2021 และคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องที่ 17.4% ต่อปี ตั้งแต่ปี 2022 ถึง 2030 โดยมีการเพิ่มมูลค่าของตลาดในประเทศที่มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยประมาณ 10-12% ต่อปี โดยเฉพาะอาหารพร้อมทานแช่เย็นที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องที่ประมาณ 11-12% ต่อปี

การปรับตัวตามความต้องการของผู้บริโภค

ผู้บริโภครุ่นใหม่ และ Gen Z เป็นกลุ่มผู้บริโภคหลักที่มีความสำคัญ ซึ่งพวกเขามักมีความต้องการที่มีความสำคัญในการสร้างอาหารที่ปรุงเองที่บ้าน ซึ่งเนื่องจากมีความประหยัดมากกว่าการซื้ออาหารนอกบ้าน ผู้บริโภคยังมีความต้องการในผลิตภัณฑ์ที่สะดวกสบาย และมีความหลากหลายในรสชาติและเมนูต้นตำรับ

2.ธุรกิจอาหารพร้อมทาน

การปรับกลยุทธ์ธุรกิจ

1. การเข้าสู่ตลาดแนวโน้ม ผู้ผลิตอาหารพร้อมทานควรให้ความสำคัญกับการตอบโจทย์ของผู้บริโภครุ่นใหม่ที่มีความสนใจในสุขภาพ โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับแนวโน้มการทำงานและการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้บริโภคนี้

2. การใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก การให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมโดยการใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีคุณค่าสูง และหลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกหรือโฟมที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

3. การเชี่ยวชาญด้านอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์เฉพาะกลุ่มที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าเฉพาะ ซึ่งอาจเป็น อาหารออร์แกนิก อาหารเจ หรืออาหารคีโต เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าที่มีความสำคัญ

4. การลงทุนใน Startups การร่วมมือกับบริษัท startups เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และไอเดียใหม่ โดยการใช้เทคโนโลยีใหม่ เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค

5. การใช้เทคโนโลยีใหม่ การใช้เทคโนโลยีที่สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงและปลอดภัยมากขึ้น รวมถึงการใช้เทคโนโลยีที่ไม่ใช้ความร้อน และเทคโนโลยีการบรรจุที่สะอาดและปลอดภัย (clean label) เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการและปลอดสารสังเคราะห์

อุตสาหกรรมอาหารพร้อมทานกำลังเผชิญกับโอกาสและความท้าทายในการปรับตัวตามการเปลี่ยนแปลงของตลาดและความต้องการของผู้บริโภค ด้วยการเร่งรัดใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันและอนาคต

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.prachachat.net/finance/news-1112986

บทความที่คุณอาจสนใจ

แหล่งบทความและข้อมูลที่ครอบคลุม ทั้งที่เป็นข่าวสารเทคโนโลยีล่าสุด แนวโน้มในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี จนถึงคำนะนำในการใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคุณ

@2024 – PenciDesign. All Right Reserved. Designed and Developed by Blogartificial