สารไล่แมลงแต่ละชนิดใช้งานต่างกันอย่างไร?

by admin
9 views

ประเภทของสารไล่แมลง

DEET (N,N-ไดเอทิล-เมตา-โทลูเอไมด์)

DEET เป็นยาไล่แมลงที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากขึ้นชื่อในเรื่องประสิทธิภาพในการกำจัดแมลงหลายชนิด รวมถึงยุงและเห็บ การทำงานของยาไล่แมลงชนิดนี้จะมีฤทธิ์ในการรบกวนประสาทสัมผัสการรับรู้บนหนวดของแมลงเพื่อปกปิดไม่ให้สามารถสัมผัสถึงการมีอยู่ของมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สารไล่แมลงที่ใช้ DEET มีความเข้มข้นแตกต่างกัน โดยปกติจะมีตั้งแต่ 10% ไปจนถึง 100% ความเข้มข้นที่สูงจะทำให้ผลในการป้องกันได้นานยิ่งขึ้น แต่ความเข้มข้นที่สูงกว่า 50% นั้นไม่ได้ส่งผลในการเพิ่มประสิทธิภาพอย่างมีนัยสำคัญ

Picaridin

พิคาริดิน หรือที่รู้จักกันในชื่อ Icaridin เป็นทางเลือกแทน DEET และนิยมใช้กันอย่างมากเนื่องจากเป็นสารที่ไม่มีกลิ่นและมีโอกาสที่จะส่งผลให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนังน้อยกว่า มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ DEET ในระดับความเข้มข้นที่เท่ากัน และปลอดภัยสำหรับเด็กอายุมากกว่า 2 เดือน โดย Pacaridin มีประสิทธิภาพในการกำจัดแมลงหลายชนิด ในความเข้มข้นตั้งแต่ 5% ถึง 20% โดยความเข้มข้นที่สูงกว่าจะให้ประสิทธิภาพในการป้องกันยาวนานมากขึ้น

น้ำมันเลมอนยูคาลิปตัส (OLE)

น้ำมันเลมอนยูคาลิปตัสเป็นสารไล่แมลงตามธรรมชาติที่ได้จากใบของต้นยูคาลิปตัสซิทริโอโดรา ประกอบด้วยสารที่ออกฤทธิ์ PMD (p-Menthane-3,8-diol) และมีประสิทธิภาพในการป้องกันยุง สารไล่แมลงที่ใช้ OLE เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่กำลังมองหาทางเลือกสารจากธรรมชาติ และมีจำหน่ายในความเข้มข้นสูงถึง 30% ให้การป้องกันได้นานกว่า 6 ชั่วโมง แต่ไม่แนะนำสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี

IR3535

IR3535 เป็นสารขับไล่กรดอะมิโนสังเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ DEET และ Picaridin ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นพิษที่ต่ำและอ่อนโยนต่อผิวหนังอีกด้วย และเส้นใย IR3535 ใช้ได้ผลกับแมลงและเห็บกัดหลายชนิด และมีจำหน่ายหลากหลายสูตรหลายผลิตภัณฑ์ โอยรวมถึงการนำมาใช้เป็นโลชันและสเปรย์

เพอร์เมทริน

เพอร์เมทรินเป็นสารเคมีสังเคราะห์ที่ใช้ในการดูแลรักษาเสื้อผ้า อุปกรณ์ และผ้าชนิดต่าง ๆ มากกว่าการใช้ทาผิวหนังโดยตรง โดยสารนี้มีฤทธิ์กำจัดยุงและเห็บได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังคงใช้งานได้แม้จะผ่านการซักหลายครั้ง เพอร์เมทรินทำงานโดยทำหน้าที่เป็นยาฆ่าแมลงผ่านการสัมผัส ในการฆ่าหรือขับไล่แมลงที่สัมผัสกับสารนี้ที่มีในวัสดุที่ผ่านการดูแลรักษา โดยมักจะใช้ร่วมกับสารไล่แมลงที่ใช้กับผิวหนังชนิดอื่น ๆ ด้วยเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการป้องกันสูงสุด เพอร์เมทรีนจึงเหมาะสมกับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง นักเดินทาง และบุคลากรทางการทหารที่ต้องการการป้องกันแมลงที่ยาวนานและทนทานมาก

การประยุกต์ใช้และการใช้งาน

สารไล่แมลงที่ใช้กับผิวหนัง

สารไล่แมลงชนิดนี้ เช่น DEET , Picaridin , OLE หรือ IR3535 สิ่งที่สำคัญก็คือการทาให้ทั่วผิวหนังทั่วร่างกาย ยกเว้นรอบดวงตา ปาก และบริเวณที่มีบาดแผล การใช้งานควรใช้ในที่โล่ง มีอากาศถ่ายเทสะดวกเพื่อหลีกเลี่ยงการสูดดมสารชนิดนี้มากเกินไป โดยสำหรับผู้ที่ใช้ครีมกันแดดนั้นจะต้องทาครีมกันแดดก่อนจึงทาสารไล่แมลง ปริมาณและความถี่ในการทาซ้ำขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ได้แก่ ความเข้มข้นของสาร และกิจกรรมที่ผู้ใช้ทำ โดยเฉพาะผู้ที่ทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมากหรือการว่ายน้ำ จะต้องทำการทาซ้ำเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการป้องกันที่ดี

ใช้กับเสื้อผ้าและอุปกรณ์

เพอร์เมทริน สารที่ใช้กับเสื้อผ้า เตนท์ ถุงนอน และอุปกรณ์อื่น ๆ แต่ไม่ได้ใช้กับผิวหนังโดยตรง ควรใช้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท สามารถระบายอากาศได้ดี โดยปล่อยให้สิ่งของที่บำบัดแล้วแห้งสนิทก่อนจะนำมาใช้งาน เสื้อผ้าที่ผ่านการใช้สารนี้จะยังคงสามารถระบายความชื้นต่าง ๆ ได้ดีแม้ผ่านการซักหลายครั้ง คำแนะนำจากผู้ผลิตที่สำคัญมาก เกี่ยวกับช่วงเวลาที่จะใช้ซ้ำ สำหรับการเคลือบเสื้อผ้าและอุปกรณ์อีกชั้นจะช่วยเพิ่มการป้องกันอีกชั้นและมีประโยชน์มากในพื้นที่ที่มีการรบกวนจากแมลงมาก

เด็กและผู้ที่ผิวเกิดอาการแพ้ได้ง่าย

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ให้ระมัดระวังในการใช้สารเหล่านี้กับเด็ก ไม่ควรใช้ยากันยุงทาที่มือเด็กเพื่อป้องกันการที่เด็กจะกินสารพิษเข้าไปโดยไม่ได้ตั้งใจ สำหรับบุคคลที่ผิวเกิดอาการแพ้ได้ง่าย แนะนำให้ทำการทดสอบแพทช์ก่อน เพื่อที่จะมั่นใจว่าจะไม่เกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ตามมา  และควรล้างสารไล่แมลงออกเมื่ออยู่ภายในอาคารเพื่อลดการสัมผัสกับผิวหนังเป็นเวลานาน

บทความที่คุณอาจสนใจ

แหล่งบทความและข้อมูลที่ครอบคลุม ทั้งที่เป็นข่าวสารเทคโนโลยีล่าสุด แนวโน้มในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี จนถึงคำนะนำในการใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคุณ

@2024 – PenciDesign. All Right Reserved. Designed and Developed by Blogartificial