รู้เกี่ยวกับชุดปฐมพยาบาลงูกัด

by admin
11 views

หากคุณโดนงูกัด คุณจะทำอย่างไร การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อลดโอกาสเสียชีวิตจากพิษงูได้อย่างมาก โดยอุปกรณ์ที่จะช่วยชะลอการแพร่กระจายของพิษเหล่านี้จะสามารถช่วยคุณได้จนกว่าจะได้รับการช่วยเหลือจากแพทย์

ส่วนประกอบของชุดปฐมพยาบาลจากการถูกงูกัด

อุปกรณ์ดูดพิษงู

อุปกรณ์ดูดพิษงู ออกแบบมาเพื่อสร้างพื้นที่สูญญากาศเหนือบริเวณบาดแผล เพื่อที่จะใช้ดึงพิษงูออกมาจากบาดแผล ประกอบไปด้วยลูกสูบหรือเครื่องมือคล้ายกับกระบอกฉีดยาซึ่งเมื่อทาบลงบนลอยกัดโดยตรง จะสามารถดึงพิษออกมาได้ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมักตั้งคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพของอุปกรณ์เหล่านี้ เนื่องจากการกำจัดพิษได้ในจำนวนจำกัดและอาจจะชะลอการรักษาโดยแพทย์อีกด้วย

สายรัด

พิษของงูนั้นจะแพร่กระจายในร่างกายมนุษย์ผ่านระบบน้ำเหลือง วงรัดเหล่านี้จะช่วยชะลอการแพร่กระจายของพิษได้โดยผ่านการกดจากแถบสายรัด โดยสายรัดเหล่านี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อหยุดการหมุนเวียนของเลือดได้หมด เนื่องจากอาจจะเกิดอันตรายจากการที่ไม่มีเลือดมาเลี้ยงส่วนของใต้สายรัด จนเกิดอาการเนื้อตายได้ต่างจากสายรัดห้ามเลือด วิธีการใช้งานคือ พันสายรัดรอบแขนหรือขา เหนือรอยกัดประมาณสองถึงสามนิ้ว แรงกดจากสายรัดจะชะลอการไหลเวียนของระบบน้ำเหลืองประมาณหนึ่ง ซึ่งแรงกดจะไม่กระทบต่อการไหลเวียนโลหิต

ผ้าเช็ดทำความสะอาดและน้ำยาฆ่าเชื้อ

การทำความสะอาดบาดแผลที่ถูกกัดนั้นสำคัญมาก บาดแผลที่สะอาดจะช่วยป้องกันการติดเชื้อ โดยเฉพาะกรณีที่ผิวหนังถูกทำลาย โดยทั่วไปแล้วการทำความสะอาดบาดแผลจะใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดชุบด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อที่อ่อนโยนสำหรับการใช้กับผิวหนังที่มีบาดแผลแต่สามารถฆ่าเชื้อโรคออกจากบาดแผลที่ถูกกัดได้

มีดผ่าตัด

มีดผ่าตัดนั้นจะจะใช้กรีดบริเวณบาดแผล แต่ในการปฐมพยาบาลสมัยปัจจุบันไม่แนะนำการใช้อุปกรณ์นี้เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะยิ่งทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ ติดเชื้อ และยิ่งจะเพิ่มโอกาสที่พิษจะซึมเข้าสู่ระบบหมุนเวียนโลหิต

ผ้าพันแผลและอุปกรณ์พันแผล

ผ้าพันแผลและอุปกรณ์พันแผล สิ่งสำคัญเพื่อไว้ป้องกันบริเวณที่ถูกกัดหลังการปฐมพยาบาล ผ้าพันแผลที่สะอาดจะสามารถป้องกันการติดเชื้อเป็นขั้นตอนที่จะต้องปฏิบัติในการปฐมพยาบาล

หนังสือคู่มือการปฐมพยาบาลจากการถูกงูกัด

หนังสือคำแนะนำประกอบไปด้วย วิธีการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ทีละขั้นตอนโดยละเอียด มักจะมีข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของงู(ถ้าเป็นไปได้) วิธีการใช้อุปกรณ์ดูดและสายรัดอย่างถูกวิธี และวิธีการปฐมพยาบาลอื่น ๆ ที่ต้องทำระหว่างรอความช่วยเหลือจากแพทย์

ข้อจำกัด

ประสิทธิผลที่ถกเถียงกันในปัจจุบัน : ประสิทธิผลของชุดปฐมพยาบาลจากการถูกงูกัด โดยเฉพาะอุปกรณ์ดูด มักจะเป็นที่ถกเถียงเป็นอย่างยิ่ง งานวิจัยบางชิ้นแนะนำว่าอาจจะใช้ในการขจัดพิษได้ไม่ดีนัก

โอกาสในการเป็นอันตราย : การใช้อุปกรณ์ปฐมพยาบาลที่ไม่ถูกต้อง เช่น การใช้มีดตัดบริเวณบาดแผลที่ถูกกัดหรือการใช้สายรัดจนเลือดไม่หมุนเวียน อาจจะเกิดผลร้ายแรงมากกว่าผลดี

มาตรฐานในการปฐมพยาบาล : ชุดอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ได้ใช้แทนการรักษาพยาบาลโดยแพทย์ที่มีวิชาชีพ แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการรักษาเบื้องต้นจนกว่าจะได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง

ไม่ควรกรีดแผล: แนวทางการแพทย์สมัยใหม่ไม่แนะนำให้กรีดบริเวณบาดแผล

หลีกเลี่ยงการใช้สายรัดห้ามเลือด : ใช้สายรัดให้ถูกประเภทเพื่อป้องกันการขัดขวางการหมุนเวียนของเลือด

ขอความช่วยเหลือจากแพทย์ทันที : การดำเนินการหลักหลังจากถูกงูกัดคือควรขอความช่วยเหลือจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเร็วที่สุด

ความคิดเห็นทางการแพทย์ : ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จำนวนมากไม่แนะนำให้ใช้วิธีการดูดและกรีดบาดแผล และเน้นย้ำเรื่องการรัดบาดแผลอย่างถูกวิธี และรีบนำผู้บาดเจ็บไปยังสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดโดยเร็ว

การฝึกอบรมและข้อควรรู้

การศึกษาเกี่ยวกับวิธีการใช้อย่างเหมาะสม : ผู้ใช้ควรได้รับความรู้เกี่ยวกับชุดปฐมพยาบาลจากการถูกงูกัดอย่างถูกต้อง เนื่องจากการใช้ในทางที่ผิดอาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้

ข้อควรรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์งูท้องถิ่น : ความรู้เกี่ยวกับชนิดของงูพิษในพื้นที่ สามารถช่วยในการทำความเข้าใจความเสี่ยงและการรักษาที่เหมาะสม

บทความที่คุณอาจสนใจ

แหล่งบทความและข้อมูลที่ครอบคลุม ทั้งที่เป็นข่าวสารเทคโนโลยีล่าสุด แนวโน้มในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี จนถึงคำนะนำในการใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันของคุณ

@2024 – PenciDesign. All Right Reserved. Designed and Developed by Blogartificial